2014 Toyota Corolla Euro Spec – มาดูของยุโรปก่อนบุกไทย


หลังจากที่มีข่าวมาซักพัก ในที่สุดเราก็ได้เห็นและมั่นใจแน่นอนแล้วว่า Toyota Furia Concept ที่เปิดตัวในปี 2013 นั่นก็คือ All New Toyota Corolla Altis นั่นเองครับ ทีนี้มาดูรายละเอียดคร่าว ๆ จากฝั่งยุโรปกันซักหน่อยเป็นยังไงครับ

toyota-corolla-altis-2014-eu-spec-02

เป็นไปตามคิว ที่สุด Furia Concept ที่เปิดตัวไปใน 2013 ดีทรอยท์ ออโต้โชว์ ก็กลายเป็น Toyota Corolla หรือ Altis รุ่นใหม่ เจนเนอเรชั่นที่ 11 เตรียมทำตลาดโลกในเวลาอันใกล้ และนอกจากรูปลักษณ์ใหม่ที่ดูเยาว์ขึ้น โตโยต้า ยังหวังผลในด้านความประหยัดด้วยการเพิ่มรุ่นย่อยใหม่ LE Eco โดยคาดว่าอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงแบบไฮเวย์จะอยู่ในระดับที่มากกว่า 17 กม./ลิตร

toyota-corolla-altis-2014-eu-spec-05

งานออกแบบภายนอกแยกขาดจาก Toyota Corolla Axio เจนเนอเรชั่น 11 ที่จำหน่ายในญี่ปุ่นช่วงกลางปี 2012 โดยใช้เค้าโครงของ Furia Concept แบบเกือบครบ ขาดไปก็แต่เพียงดวงตาเล็กเรียวสุดสปอร์ตที่อย่างไรก็จำเป็นต้องตัดออกไปเมื่อเป็นคันจริง เทียบกับรุ่นปัจจุบันขนาดตัวใหญ่ขึ้นกว่าเดิมทุกมิติ กว้าง 1,776 มม. (+16 มม.) ยาว 4,639 มม. (+99 มม.) ฐานล้อ 2,700 มม. (+100 มม.) มีเพียงความสูงเท่านั้นที่ลดลงเหลือ 1,455 มม. (-10 มม.)

toyota-corolla-altis-2014-eu-spec-19

นอกจากงานออกแบบภายนอกที่ดูสปอร์ตขึ้นแล้ว งานออกแบบภายในห้องโดยสารน่าจะถูกใจแฟน โตโยต้า เป็นอย่างยิ่ง เพราะถอดแบบความเรียบหรูมาจาก Toyota Auris แทบจะทุกส่วน ต่างกันที่การตกแต่งเพียงบางจุดเท่านั้น

toyota-corolla-altis-2014-eu-spec-22

toyota-corolla-altis-2014-eu-spec-24

หลังจากเผยภาพชุดและรายละเอียดของ Corolla เจนเนอเรชั่นที่ 11 เวอร์ชั่นอเมริกาเหนือไปแล้วเมื่อคืน โตโยต้า ก็ปล่อยภาพชุดของเวอร์ชั่นยุโรปที่ลดโทนสปอร์ตลงไป แล้วเพิ่มความหรูหราด้วยกระจังหน้าโครเมี่ยมชุดใหม่ วาดเส้นล่างไปรับกับชุดโคมไฟที่ใหญ่ขึ้น แล้วแยกชุดไฟวิ่งกลางวันออกมา ขณะเดียวกันไฟท้ายก็ได้รับการขยายขนาดขึ้นด้วยเช่นกัน และมีล้ออัลลอยลายใหม่ที่ออกแบบให้มีลายคล้ายใบพัด เพื่อหวังผลทางด้านอากาศพลศาสตร์ที่ดีขึ้น

toyota-corolla-altis-2014-eu-spec-08

โดยรวม การออกแบบภายในยังคงเหมือนกับเวอร์ชั่นอเมริกา แต่ต่างกันที่รายละเอียดในบางจุด เช่น โยกนาฬิกาดิจิตอลเอามาไว้ทางด้านขวาของช่องแอร์แบบเดียวกับ Toyota Auris รวมทั้งเลย์เอาท์ของการจัดวางชุดมาตรวัดด้วย ความแตกต่างของรุ่นย่อย, เครื่องยนต์ และรายละเอียดทางเทคนิคอื่น ๆ โปรดรออัพเดทอีกครั้ง

[Gallery]

[VDO]

Advertisements