New Lexus IS – เธอดูไฉไลเหลือเกิน


เจนเนอเรชั่นที่ 3 ของสปอร์ตซีดานสายพันธุ์ IS จากค่าย Lexus เผยโฉมออกมาแล้ว พร้อมกับความโดดเด่นและเร้าใจในด้านการออกแบบจาก Design Language ล่าสุดของ Lexus และเครื่องยนต์ V6 ที่ได้รับการปรับปรุงให้มีทั้งประสิทธิภาพการขับเคลื่อน พร้อมทั้งความประหยัดน้ำมันที่ดีขึ้นจากรุ่นเดิม 

New Lexus IS
สำหรับชื่อของ IS จากค่าย Lexus เป็นที่รู้จักของคนทั่วโลกมานานตั้งแต่ปี 1998 ในฐานะของสปอร์ตซีดานจากญี่ปุ่นที่อาจหาญต่อกรกับ 3 แบรนด์หรูจากเยอรมนีอย่าง Audi A4Mercedes Benz C-Class และ BMW 3-Series

โดยรุ่นใหม่นี้เป็นสายพันธุ์ที่ 3 ซึ่งเข้ามาแทนที่รหัส XE20 ที่เปิดตัวในปี 2006 และเป็น IS รุ่นแรกของ Lexusที่ไม่ได้ยืมรถยนต์แบบ JDM ของโตโยต้ามารีแบรนด์ขายในตลาดโลก

New Lexus IS-2

ในรุ่นใหม่ยังคงความเป็นสปอร์ตซีดานขนาดกลางที่ให้สัมผัสแห่งความเร้าใจของภาพลักษณ์ โดยอิงงานออกแบบมาจากสไตล์การดีไซน์ใหม่ของ Lexus ที่นำมาใช้ครั้งแรกกับรุ่น GS ซึ่งเน้นความโฉบเฉี่ยวของเส้นสายรอบคัน พร้อมกับกระจังหน้าขนาดใหญ่ และยาวลงมาเป็นชิ้นเดียวกับช่องดักลมหน้าบนกันชนหน้า พร้อมกับไฟ Daytime Running Light ทรงตัว L

New Lexus IS-4

Junichi Furuyama หัวหน้าวิศวกรที่รับผิดชอบการพัฒนา IS ใหม่กล่าวว่า ในรุ่นนี้มีการปรับปรุงโดยคาดหวังในเรื่องของการตอบสนองในด้านการสร้างความพึงพอใจในการขับขี่เป็นหลัก โดยเฉพาะในแง่ของสมรรถนะในการขับเคลื่อน พร้อมกับผสมผสานความหรูหราและความสะดวกสบายให้มีความกลมกลืนและลงตัว

ในรุ่นนี้จะทำตลาดด้วย 3 ทางเลือกของเครื่องยนต์ คือ IS250 ที่มาพร้อมกับเครื่องยนต์ V6 2,500 cc. และ IS350 ที่ใช้ขุมพลัง V6 เหมือนกัน แต่ทว่ามีความจุขยับขึ้นมาเป็น 3,500 cc. และรุ่นไฮบริด IS300h ที่จับเอาเครื่องยนต์ 2,500 cc. แบบ Atkinson-Cycle มาจับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้าเพื่อช่วยในการขับเคลื่อน

New Lexus IS-5

อย่างไรก็ตาม Lexus ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดของเครื่องยนต์ทั้ง 3 แบบว่า มีตัวเลขแรงม้าและแรงบิดเท่าไร แต่ระบุเพียงว่าจะมีกำลังมากขึ้นจากรุ่นเดิม และมีความประหยัดน้ำมันมากขึ้น

ส่วนขุมพลังไฮบริดก็ยังไม่เปิดเผยว่าจะเป็นบล็อก V6 มาจับคู่กับมอเตอร์ไฟฟ้า หรือยกชุดของ Camry Hybrid ที่เป็นเครื่องยนต์ 4 สูบ 2,500 cc. มาเปลี่ยนรูปแบบการวางให้ลงตัวกับรถยนต์ขับเคลื่อนล้อหลัง

New Lexus IS-3

ในแง่ของระบบส่งกำลังจะมีให้เลือกทั้งแบบธรรมดา 6 จังหวะ หรืออัตโนมัติ 6 จังหวะขึ้นอยู่กับรุ่นเครื่องยนต์ ยกเว้นรุ่น IS350 จะมากับเกียร์อัตโนมัติ 8 จังหวะรุ่นใหม่ พร้อมโหมด SPDS-Sport Direct Shift และในรุ่นนี้ยังมีเวอร์ชัน F-Sport ให้เลือกใช้ได้ โดยจะเป็นเวอร์ชันสปอร์ตที่ปรับแต่งทั้งระบบบังคับเลี้ยว ระบบช่วงล่างแบบ AVS-Adaptive Variable Suspension และระบบ VGRS-Variable Gear Ratio Steering มาให้ด้วย เช่นเดียวกับล้ออัลลอยด์ขนาด 18 นิ้ว

New Lexus IS-6
แม้เปิดตัวให้เห็นกันในงานโชว์ที่ดีทรอยต์ แต่การทำตลาดของ IS ยังจะไม่เริ่มจนกว่าจะถึงช่วงกลางปีนี้ โดยจะเริ่มขายในสหรัฐอเมริกา ญี่ปุ่น และยุโรป ซึ่งตลาดแห่งหลังจะมีเครื่องยนต์เทอร์โบดีเซลทำตลาดด้วย

สรุปโดยรวมเลยนะครับสำหรับเจ้า New Lexus IS ใหม่นี้ ถือว่าออกแบบมาได้แหวกแนวแต่ดูโฉบเฉี่ยวทีเดียว และสำหรับผมแล้ว ถือว่าสวยหล่อเอาเรื่องเลยนะครับ ทีนี้ก็เหลือแต่พละกำลังที่ยังคงต้องรออีกหน่อยที่ทาง Lexus จะเปิดเผยตัวเลขแรงม้ามาให้เรา ๆ ท่าน ๆ ได้รู้กัน (IS250 รุ่นปัจจุบันมีม้า 210 ตัว) ถ้ามีข่าวคราวของเจ้านี่มาเมื่อไหร่ ผมจะไม่รอช้าที่จะนำมาเสนออีกครั้งแน่นอนครับ

New Lexus IS-7

New Lexus IS-8

[VDO]

Advertisements