Toyota Wish 2012 รถน่าใช้แต่พี่ไทยเราอด


เป็นเรื่องที่น่าเศร้าสลดใจที่ทางบริษัท โตโยต้า ประเทศไทยได้หยุดจำหน่าย Toyota Wish ซึ่งเป็นรถนอเนกประสงค์ยอดนิยมในประเทศไทยไป ซึ่งผมเองก็ยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมทางบริษัทโตโยต้า ประเทศไทย ถึงเลิกจำหน่ายรถรุ่นนี้ทั้งๆที่ก็ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า การที่ทาง โตโยต้าเลิกจำหน่ายรถรุ่นนี้ ก็อาจทำให้ใครหลายๆคนต้องผิดหวังที่จะรอว่าจะมี  Wish รุ่นใหม่ออกมาจำหน่ายอีก อีกทั้งก็ยังทำให้คู่แข่งยิ้มกันไปตามๆกันว่าเจ้าตลาดอย่างโตโยต้า นั้นได้เลิกทำสงครามในรถประเภทนี้ไปแล้ว

อันที่จริงแล้ว Toyota Wish ได้มีการเปิดตัวรุ่นใหม่ออกมาเมื่อปี 2009 ในญี่ปุ่นและต่างประเทศยกเว้นประเทศไทย ซึ่งข่าวนี้ก็อาจเป็นข่าวที่ใครหลายๆคนยังไม่รู้ว่ามีรุ่นใหม่ออกมาตอนปี 2009 จนกระทั่งปีนี้ ทาง โตโยต้า ก็ได้มีการปรับโฉมอีกครั้งเพื่อให้สามารถตอบสนองการใช้งานในปัจจุบันและให้ดูทันสมัยมากขึ้น ซึ่งการปรับโฉมในครั้งนี้ก็สวยโดนใจไม่น้อยเลยทีเดียว

Toyota Wish 2012  นั้นได้มีการออกแบบเส้นสายของตัวถังให้มีความสวยงามและคมมากขึ้นกว่าเดิม โดยจะเน้นในเรื่องการออกแบบที่ดูทันสมัยมากขึ้นและมีการปรับเปลี่ยนชุดกันชนใหม่ ปรับเปลี่ยนไฟหน้าให้ดูสปอร์ตและดุดันมากขึ้นด้วย ส่วนด้านข้างยังคงเน้นเส้นสายเหมือนเดิมแต่แอบเพิ่มความดุดันสู่ตัวรถทางด้านหลังเล็กน้อย

ในห้องโดยสาร Toyota Wish 2012 ได้เพิ่มการตัดเย็บชิ้นส่วนภายในให้มีคุณภาพมีขึ้น ยังเน้นในแบบสปอร์ตหรูหรา ที่มาพร้อมการตบแต่งโทนสีดำเช่นเดิมต้อนรับด้วยเบาะ 3 แถว 7 ที่ นั่งตามแบบฉบับรถครอบครัวที่เน้นการนั่งสบายและปรับเปลี่ยนรูปแบบการวางเบาะนั่งได้เยอะ

ในเรื่องเครื่องยนต์นั้น ได้มีการวางไลน์ของเครื่องยนต์มา 2 รุ่น ให้เลือก ได้แก่ เครื่องยนต์ 1.8 ลิตร และ 2.0 ลิตร โดยมีความแตกต่างกันเล็กน้องเรื่องของออพชั่นในห้องโดยสาร ที่ 2.0 ลิตร จะรับได้เพียง 6 ที่นั่ง ในขณะที่ 1.8 ลิตร จะรองรับผู้โดยสารถึง 7 ที่นั่งแถมยังมีออพชั่นขับเคลื่อน 4 ล้อ มาให้เลือกด้วย

ความแตกต่างนี้อาจจะเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ แต่เมื่อดูตัวเลขสมรรถนะเครื่องยนต์ ที่ 2.0 ลิตร ที่จับเอาขุมพลังรหัส 3ZR-FAE มาเป็นหัวใจขับเคลื่อนงวดนี้ ให้กำลังลดลงเหลือ 152 แรงม้า และให้แรงบิดเพียง 193 นิวตันเมตรที่ 3,800 รอบต่อนาที เช่นเดียวหับเครื่องยนต์ขนาด 1.8 ลิตร ที่ปรับพละกำลังลงเช่นกัน เหลือเพียง 143 แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด 173 นิวตันเมตรสำหรับรุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ และในฉบับขับเคลื่อน 2 ล้อ ให้กำลังสูงสุด 130 แรงม้า ส่วนแรงบิดปั่นเพียง 161 นิวตันเมตร

กำลังที่ลดลงถูกตอบสนองด้วยระบบเกียร์  CVT  ใหม่ แต่ไม่มีโหมดการขับขี่แบบสปอร์ตมาให้ โดยมีการกล่าวอ้างว่าสาเหตุที่โตโยต้าปรับลดพละกำลังสืบเนื่องจากความต้องการให้เครื่องยนต์ประหยัดมากยิ่งขึ้น มีการปล่อยไอเสียที่น้อยลงว่าเดิม

พอเห็นแบบนี้แล้ว ก็อยากให้โตโยต้าประเทศไทยนำเจ้า Wish กลับมาจำหน่ายในประเทศไทยอีกครั้ง และผมก็มั่นใจว่ามีหลายคนที่กำลังรอเป็นเจ้าของอยู่

Credit: Sanook Auto

เรียบเรียงใหม่: StreetUse

           

Advertisements